Hệ thống xử lý nước cấp từ nguồn nước ngầm

Đăng bởi Bùi Minh Hải vào lúc 14/03/2017

Nguồn nước ngầm được sử dụng để xử lý thành nước cấp cho sinh hoạt là nước giếng khoan. Do nguồn nước được khai thác từ sâu trong lòng đất nên nguồn nước thường chứa các muối vô cơ như: + Sắt (Fe 2+), Mangan (Mn2+) , Canxi (Ca2+) , Magie (Mg2+)…Nước giếng khoan thường có màu và mùi đặc trưng, rất ít tạp chất hữu cơ, hầu như không ngậm oxy và thường khá trong. Giếng nông hoặc ở nơi bị ô nhiễm có thể nhiễm các độc chất như Asen, Chì, thuốc bảo vệ thực vật, chất hữu cơ, độc khí và độc khuẩn … loại nước này đôi khi có màu và thường đục hơn. Những loại nước này sử dụng nhiều gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể , và khả năng gây bệnh rất cao. Vì vậy cần có biện pháp xử lý nước giếng khoan để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thành phần và tính chất nguồn nước

Quy trình công nghệ

Nước thô từ nguồn nước ngầm được bơm chìm đặt trong giếng bơm lên tháp oxy hóa cao tải. Trên đường ống bơm nước thô lên tháp làm thoáng cao tải được châm thêm hóa chất keo tụ trợ lắng lọc. Hóa chất keo tụ được châm bởi bơm định lượng đặt trong nhà trạm bơm cấp II.

Nước thô theo đường ống bơm bơm lên tháp làm thoáng cao tải.

Sau đó nước theo đường ống chảy xuống tháp lọc thô. Tai đây diễn ra qua trình lọc ngược. Nước đi từ phần dưới của bồn lọc ngược lên trên qua lớp vật liệu lọc trong tháp lọc thô. Tại đây cặn, bông sắt to được giữ lại, phần nước trong theo ống chảy tràn sang tháp lọc tinh.Tại đây cặn, bông sắt to được giữ lại, phần nước trong theo ống chảy tràn sang tháp lọc tinh.

Tháp lọc tinh có cấu tạo gồm hai phần. Phần chứa vật liệu lọc tinh nằm phía dưới, phần chứa nước sau lọc nằm phía trên. Hai phần này được ngăn cách với nhau bởi nón cản nước chia ngăn trong bồn. Nước từ tháp lọc thô chảy sang tháp lọc tinh theo đường ống hướng dòng D110. Tại đây diễn ra quá trình lọc xuôi trọng lực. Cặn bẩn, các chất hữu cơ được giữ lại tại lớp vật liệu lọc, nước sau lọc chảy ngược lên phần phía trên của tháp lọc tinh.

Nguồn nước sau khi được xử lý cặn, khoáng chất hòa tan còn tồn tại ion Ca2+ và Mg2+ là thành phần làm cứng nước. Nước sau khi được xử lý tại tháp lọc tinh theo đường ống chảy tràn qua tháp làm mềm nước. Tại tháp làm mềm nước có bổ sung hạt trao đổi ion C100E. Các hạt trao đổi ion hấp thu ion Ca2+ và Mg2+ làm mềm nước.

Nước sau xử lý tại tháp làm mềm theo ống chảy tràn đưa về bể chứa nước sạch 2 ngăn. Trên đường ống chảy tràn nước sau xử lý được cấp thêm hóa chất khử trùng nhằm tiêu diệt vi khuẩn, E.coli có trong nước. Hóa chất khử trùng được cấp bởi bơm định lượng hóa chất đặt trong phòng trạm bơm cấp II.

Trạm bơm cấp II hút nước từ bể chứa nước sạch sau xử lý bơm cấp nước vào mạng lưới phân phối nước trong trại. Áp suất làm việc trên mạng lưới phân phối được cài đặt theo giá trị cảm biến áp xuất và lập trình PLC.

Hệ thống chạy trung bình 3 ngày tiến hành rửa lọc trong 30 phút.

Nước sau xử lý đạt theo QCVN 02:2009/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

Để được tư vấn miễn phí cũng như thiết kế thi công hệ thống xử lý nước cấp từ nguồn nước ngầm với chi phí thấp và công nghệ hiện đại xin quý khách hàng liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG VÀ CƠ ĐIỆN HÀ PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 45/58 Trần Bình, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD: 703-A1, KĐT 54 Hạ Đình, ngõ 85 Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 024 6329 4477 Email: haphuongeme@gmail.com

Tags : khoan giếng khoan, xử lý nước cấp
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG VÀ CƠ ĐIỆN HÀ PHƯƠNG
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn